Trường Mẫu giáo Trường Bình

TÁC HẠI CỦA VIỆC CHO TRẺ MẪU GIÁO HỌC TRƯỚC CHƯƠNG TRÌNH LỚP 1

Chăm sóc, giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non là phải tuân theo quy luật phát triển của mỗi lứa tuổi. Đối với trẻ mẫu giáo, vui chơi là là hoạt động chủ đạo, vui chơi sẽ tạo ra sự biến đổi về chất trong đời sống tâm lý của trẻ. Dạy trẻ học trước chương trình lớp 1 là phản khoa học, nếu ép trẻ luyện tập quá sớm khi các bộ phận chức năng của cơ thể chưa hoàn thiện như: Cơ quan thần kinh chưa phát triển toàn diện, cơ xương tay còn mềm yếu, khả năng chịu đựng của thị giác khi tập trung nhìn không bền sẽ làm trẻ căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ về sau này.
       Các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình chăm ngoan, học giỏi, tự tin, chủ động và luôn đặt niềm tin và kỳ vọng  vào trẻ quá cao, tuy vậy không phải phụ huynh nào cũng nhận thức đúng đắn về việc dạy học cho con mình. Một số bậc phụ huynh có nhu cầu dạy tập viết cho con trong trường mầm non xuất phát từ việc chưa hiểu hết tác hại của việc dạy con học trước chương trình, nhiều bậc phụ huynh có tâm lý băn khoăn là nếu không dạy thì sợ con mình không theo kịp các bạn, còn nếu như dạy trước chương trình thì lại sợ gây áp lực thái quá cho con. Bên cạnh đó một số phụ huynh lại cho rằng con em mình được tiếp cận trước chương trình lớp 1 sẽ là một lợi thế không nhỏ khi vào học chính thức sẽ không bị mất nhiều thời gian bỡ ngỡ làm quen, từ đó dễ dàng tiếp thu bài học. Thậm chí nhiều phụ huynh còn tin tưởng rằng việc cho con mình đi học trước sẽ giúp cho con mình có được những "điểm số đẹp" để có thứ hạng cao trong lớp.
          Một lý do khác dẫn tới việc phụ huynh cho trẻ học trước chương trình lớp 1 là do quá bận rộn trong công việc nhất là hiện nay cha mẹ trẻ làm việc tại các khu công nghiệp liên doanh với nước ngoài nên thời gian dành để cho con cái rất ít, nên đành phải cho con học trước chương trình. Cùng tâm lý lo sợ con sẽ kém bè, kém bạn nên bên cạnh những phụ huynh gửi con đến học tại nhà cô giáo thì cũng có không ít người tìm mua sách hướng dẫn về nghiên cứu để tự luyện chữ cho con. Cuộc chạy đua ngầm của các bậc phụ huynh với lý do tạo cho con sự tự tin bằng việc luyện chữ đã khiến ngày hè của trẻ em chuẩn bị bước vào lớp 1 là những chuỗi ngày gò mình đánh vật với từng con chữ.
Khi cho trẻ học trước chương trình khi chưa đủ sáu tuổi gây thiệt hại tới quá trình phát triển của bé, khi chính thức đi học nhiều bài trẻ đã biết sẽ làm cho trẻ không hứng thú học tập của trẻ, giảm sự tự tin vì không được khen khi viết chữ khó nhưng đẹp, mất tính sáng tạo và tư duy của trẻ. Và cuối cùng là trẻ chán học không muốn đến lớp học tập nữa.
          Theo các chuyên gia về tâm lý học thì việc dạy trước chương trình cho trẻ trước khi vào lớp 1 là một việc làm không cần thiết, thậm chí sẽ gây hại cho trẻ, nếu cho trẻ học trước chương trình sẽ gặp rất nhiều tác hại như:
 - Một là, trẻ bị đánh mất tuổi thơ vốn cần vô tư, vô lo, thoải mái chơi và sống trong tình yêu của cha mẹ.
- Hai là, trẻ mất cơ hội vui chơi, rèn luyện cơ thể cũng như các kỹ năng cần thiết khác, suốt ngày bị ép học trong khi trẻ chưa đủ khả năng ngồi im một chỗ quá lâu, tay chưa đủ khéo để uốn nắn chữ viết.
 - Ba là, trẻ dễ gặp vấn đề trong tư thế ngồi sai, trở thành thói quen và sẽ ảnh hưởng đến cột sống. Thái độ học của trẻ cũng có thể không tốt vì trẻ thường nghịch ngợm, quậy phá, không chịu ngồi im, lâu ngày sẽ thành thói quen.
 - Bốn là, trẻ dễ gặp phải tâm lý sợ học, ám ảnh việc học, tâm lý có thể kéo dài và ảnh hưởng đến cả những năm sau này khi trẻ đi học chính thức.
 - Năm là, nếu được học trước, trẻ có thể sẽ chủ quan khi vào lớp 1, tỏ ra chán học vì đã được học trước rồi, không cùng học với bạn bè.
 - Sáu là, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ vì trẻ bị gò ép.
          Việc dạy trẻ trước chương trình và tác hại của nó ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ, trẻ không mất đi sự hồn nhiên của một đứa trẻ được thể hiện qua bài thơ:
Dạy trẻ học trước chương trình
Lợi đâu chẳng thấy, tự mình hại con
Xương khớp trẻ vốn còn non
Kĩ năng chưa đủ khiến con sợ bài
Dễ thành tư thế ngồi sai
Ảnh hưởng cột sống tương lai đợi chờ
Để con vụt mất tuổi thơ
Không còn thoải mái những giờ vui chơi
Suốt ngày ép học hết hơi
Còn đâu cơ hội vui chơi con cần
Tương lai mẹ thấy rất gần
Tâm lý sợ học cứ dần theo con
Học trước con sẽ chủ quan
Rồi sẽ chán học không còn đam mê
Cô bạn rồi sẽ cười chê
Ảnh hưởng tâm lý vấn đề ở đâu
Cha mẹ ngồi lại với nhau
Tìm hiểu thật kĩ trước sau sẵn sàng
Tạo cho con trẻ hành trang
Bước vào lớp 1 vững vàng tự tin!
          Do đó, các bậc phụ huynh cần hiểu rõ về tác hại của việc dạy trẻ học trước chương trình và có thái độ đúng đắn đó là để cho trẻ vào lớp 1 được tốt thì trẻ phải được trang bị những kiến thức kỹ năng cho việc đó chứ không phải là dạy trước chương trình. Để đảm báo về mặt sức khoẻ cũng như tâm lý của trẻ khi vào học lớp một, các bậc cha mẹ nên có những chuẩn bị trước cho bé về tâm lý chuẩn bị thay đổi môi trường học tập, từ học mầm non được vui chơi thoải mái về thời gian và không gian vận động sang học tập ở môi trường mới học tiểu học, trong môi trường có kỷ luật, thời gian và không gian gò bó hơn trước. Để trẻ chuyển giai đoạn không làm ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng học tập, bố mẹ nên cho bé tham gia vào các lớp kể chuyện sáng tạo, nhạc, vẽ …các lớp phát triển khả năng trí tuệ, phát triển kỹ năng xã hội…
                                                                       (Trích từ nguồn tài liệu trên mạng)